Nghệ thuật Phật giáo Nepal

Lịch sử Nepal hiện vật và tác phẩm điêu khắc khoảng 2000 năm với bức tượng đá sớm khám phá ra được rằng trong một không đầu “Yaksha” tại một địa phương tên là Hadigaun ở Kathmandu (thế kỷ 1 sau CN). Như một vấn đề của thực tế, hầu hết các bức tượng cổ và cổ từ Nepal là của các vị thần Hindu. Tượng Phật và tác phẩm điêu khắc chỉ bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Đầu tiên trong số họ là của một đầu Phật từ thế kỷ thứ 7 và một bức tượng Phật từ thế kỷ thứ 9. Một hiện vật được coi là một trong những sớm nhất là một bản thảo Phật giáo được viết bằng những chữ cái vàng trong chữ Uchhen của Tây Tạng, “Aryan Asthasahasrika Prajnaparamita” có niên đại từ thế kỷ 13 sau Công nguyên.Đọc thêm:
>>> Mua tượng thạch cao giá rẻ ở đâu?
>>> Làm khuôn tượng thạch cao theo yêu cầu


Bức tượng Phật bằng đồng là những bức tượng đầu tiên của bức tượng trong khi những bức tượng được làm từ ngày đồng trở lại thế kỷ thứ 10. Những bức tượng Phật cổ này được tạo ra bởi một kỹ thuật cổ xưa có tên là phương pháp Lost Wax, hiện vẫn đang được thực hành. Trong quá trình này, một mô hình sáp được thực hiện lúc bắt đầu, sau đó được phủ bằng đất sét chỉ để lại một lỗ nhỏ. Sau khi nấm mốc đã khô, nó được nướng trong lửa dưới nhiệt độ cao, làm tan chảy sáp bên trong. Sau đó sáp được đổ ra ngoài qua khe hở và được thay bằng kim loại nóng chảy. Một khi nó được làm lạnh, khuôn đất sét bị vỡ để lộ bức tượng đúc. Các nghệ sĩ sau đó cung cấp cho các liên lạc hoàn thiện với các bức tượng. Nhiều bức tượng như vậy được xây dựng để được lưu giữ trong các đền thờ và tu viện . Những ngôi đền và tu viện này là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Tượng Phật trong khi có nhiều cửa hàng ở thành phố Kathmandu, nơi những bức tượng Hindu và Phật được chế tác đẹp mắt được bày bán .


Cùng với tượng Phật, nghệ thuật vẽ tranh Paubha hoặc Thangka, là một trong những nghệ thuật Phật giáo tốt nhất đến từ Thung lũng Kathmandu . Từ Paubha, Pau và Bha, có nguồn gốc từ thuật ngữ Newari Patra Bhattarak. Điều này có nghĩa là 'mô tả thần linh dưới dạng phẳng'. Phiên bản Tây Tạng của những bức tranh này được gọi là Thangkas. Nó là một hình thức cổ xưa của nghệ thuật Phật giáo . Bức tranh tôn giáo Phật giáo lâu đời nhất của Ratna Sambhava, có niên đại từ thế kỷ 12 hoặc thế kỷ 13, được cho là nằm trong Bảo tàng Hạt Los Angeles. Những chiếc thang Tạng cổ xưa được mang đến Nepal từ Tây Tạng nhưng những bức tranh cổ thật sự hiếm khi tìm thấy những ngày này. Mặc dù cổ hay không, những bức tranh hấp dẫn thực sự hấp dẫn và khá đắt tiền, ngay cả khi không phải là duy nhất. Hầu hết những bức tranh này đều được xử lý bằng mắt vì những chi tiết phức tạp trong các bức tranh về triết lý và niềm tin của Phật giáo được nhúng vào chúng.


Bức tranh Pubha được bắt đầu từ điểm tạo ra bức tranh, được gọi là 'Patbhumibandhan'. Một tấm vải trắng đầu tiên được kéo căng ra trên một khung gỗ. Sau đó nó được cọ xát với ' kamaro ' (đất sét trắng) cung cấp màu sắc bao phủ tất cả các lỗ chân lông, và ' saras ' (trâu ẩn keo) là môi trường ràng buộc. Sau đó, các nghệ sĩ bắt đầu phác thảo tay miễn phí trên vải chuẩn bị về các chủ đề dựa trên các văn bản tôn giáo Phật giáo. Có thể thấy rằng trong hầu hết các bức tranh Phật giáo, vị thần trung tâm được đặt trên một bệ có một tán trên nó trong khi các đường viền ở bốn góc được trang trí bằng nhiều hình khác nhau. Tổng cộng, đây là điểm trung tâm của một ngôi đền tượng trưng. Tiếp theo, các nghệ sĩ bắt đầu làm việc với mực vĩnh viễn trên phác thảo và một khi điều này được hoàn thành, bức tranh bắt đầu. Theo như thứ hai là có liên quan, năm màu cơ bản (đỏ, xanh, vàng, trắng và đen) được sử dụng. Chúng được làm bằng nguồn khoáng sản và rau. Nguồn gốc của màu xanh là lapis lazuli trong khi màu vàng được tạo ra bằng cách sử dụng orpiment. Tương tự, cinnabar là nguồn gốc của màu đỏ trong khi bột vỏ ốc xà cừ cung cấp màu trắng tinh khiết. Màu đen có nguồn gốc từ muội đốt gỗ thông. Ngoài các màu cơ bản, vàng và bạc cũng được sử dụng rộng rãi.


Tóm lại, phải nói rằng chuyến viếng thăm Bảo tàng Quốc gia ở Chauni của Kathmandu cũng đáng để ghé thăm một số tác phẩm nghệ thuật cổ xưa, bao gồm tượng Phật cổ , tranh Paubha và các tác phẩm điêu khắc cổ khác.
Xem thêm các bức tượng phật do Việt Nam chế tác: tượng sivali - tượng phật composite - tượng mẹ quán thế âm