Kiệt tác của Tây Tạng hàng nghìn năm tuổi đã được tiết lộ lần đầu tiên

Thomas Laird " Nhà văn và nhiếp ảnh gia dự án 10 năm" ghi lại những bức tranh Phật giáo sụp đổ trước khi họ bị mất.

Họ là một trong những kho tàng vĩ đại nhất của văn hóa Phật giáo Tây Tạng: những bức tranh cổ xưa cho thấy cuộc đời của Đức Phật và những bí mật của thiền định. Nhiều người bị giấu trong các tu viện xa xôi hoặc những ngôi đền có tường đổ nát, nhưng một dự án đáng chú ý đã ghi lại những bức tranh trước khi chúng biến mất mãi mãi.

Xem thêm: tượng phật composite - sơn sửa tượng phật

Nhiếp ảnh gia và nhà văn người Mỹ Thomas Laird đã dành một thập niên sống giữa những người chăn nuôi, nông dân và tu sĩ yak trong khi đi ngang qua cao nguyên Tây Tạng để tìm kiếm những kiệt tác mà ít người có thể nhìn thấy, đừng để chụp ảnh một mình.



Kết quả là 998 bản sao của bức tranh tường Tây Tạng, một ấn phẩm khổng lồ - dài hơn 2 lần - dài. Tất cả các bản sao đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma ký và ban phước , những bài học đầu tiên về Phật giáo xuất phát từ một số bức tranh trước khi ông thậm chí có thể đọc được.

Nhiều bức tranh đã được nhìn thấy lần đầu tiên thông qua công trình của Laird. Một số được tạo ra ở những khu vực không có cửa sổ cao đến nỗi chỉ những mảnh vỡ lớn của những bức tranh khổng lồ mới được nhìn thấy bằng ngọn đuốc và ống nhòm.

Quyết tâm truyền tải ý nghĩa tinh thần và cảm xúc của bức tranh, Laird đã phát triển một "hệ thống khâu" ảnh cho phép 300 bức tranh được tái tạo một cách chi tiết lạ thường.

“Có một chương khổng lồ về di sản thế giới không rõ và không có giấy tờ,” Laird nói. “Tôi đã sợ rằng 1.000 năm của những bức tranh này sẽ bị mất cho các thế hệ tương lai. Có hàng ngàn bức tranh Tây Tạng rất khó nhìn thấy. Nếu bạn đi Tây Tạng , bạn không thể thấy những bức tranh tường. Rất thường có một cây cột khổng lồ ở phía trước họ hoặc những bức tranh tường bắt đầu 10ft trong không khí. Và khi bạn đang đứng bên dưới họ, bạn đang nhìn vào một cái nhìn méo mó trong bóng tối. Nhưng hãy tưởng tượng nhìn thấy những bức tranh tường vĩ đại của châu Âu lần đầu tiên. Đó là những gì chúng tôi đã làm. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời - một bước đột phá công nghệ. ”

Kỹ thuật của ông liên quan đến việc chụp hàng trăm bức ảnh của một bức tranh tường được pha trộn với nhau. “Đây không phải là hình ảnh. Tôi tạo ra những hình ảnh mới trung thành với những gì ở đó, nhưng khi bạn đến đó, bạn không thể nhìn thấy nó. Tôi đang làm cho vô hình có thể nhìn thấy. Bây giờ, lần đầu tiên, bạn có thể đọc từng bức tranh. Bạn có thể thấy dấu vân tay từ các nghệ sĩ gốc. ”

Những bức tranh bị mất bao gồm một ví dụ thế kỷ 15 tại tu viện Gongkar Choede - một "cảnh giác ngộ" miêu tả Phật được bao quanh bởi một hào quang cầu vồng. Laird nói: “Tôi có thể cho bạn thấy hình ảnh của nó trên tường và sau đó là một đống đổ nát trên sàn nhà. Nó được vẽ bởi nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 15, Khyentse Chenmo. Tay anh giống như Leonardo, truyền đạt những sắc thái tinh tế nhất. ”Nước thấm vào tường qua nhiều thế kỷ cho đến khi lớp thạch cao cuối cùng tách ra và bức tường sụp đổ. Một phần khuôn mặt của Đức Phật bây giờ có thể được nhìn thấy trong một mảnh nằm trên sàn nhà.



"Có hàng ngàn mét vuông của bức tranh nằm rải rác trên cao nguyên Tây Tạng của độ tuổi khác nhau, và nó thực tế là không thể bảo tồn tất cả," ông nói thêm. Ông viết trong cuốn sách của mình rằng "bức tranh tường là một lớp trong giáo dục của Đức Đạt Lai Lạt Ma, trước đây ông đã học đọc ”và người Tây Tạng sử dụng một cụm từ cụ thể về những bức tranh tường lớn nhất có sức mạnh để tạo ra, cho người hành hương," thongdrol ", có nghĩa là" giải phóng qua việc nhìn thấy ".

Laird, một Phật tử chuyển đổi, sống ở Nepal trong 35 năm, làm phóng viên ảnh cho các ấn phẩm như Time . Cuốn sách phi hư cấu của ông bao gồm một lịch sử của Tây Tạng, trong đó, hơn hai năm trong những năm 1990, ông đã thực hiện 50 giờ phỏng vấn với Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đặt biệt danh ông là “kẻ gây rối”.

Thảo luận về các ấn phẩm mới của Bức tranh Tây Tạng, ông nói: “Anh ấy chưa bao giờ ký một bản sao 1.000 cuốn sách trước đây. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời. ”

Nghiên cứu 1.200 trang, với các bài tiểu luận của các học giả quốc tế về lịch sử và triết học triết học và tôn giáo của các bức tranh tường, sẽ được công bố vào tháng này bởi Taschen.

Tag: tượng thạch cao giá rẻ, tượng sivalitượng mẹ quán thế âm