Phật giáo Mỹ trong Thế chiến II

Phật giáo Mỹ trong thời gian Thế chiến II gốc Nhật từ năm 1942 đến 1945 khi người của tổ tiên người Nhật, thường được gọi là Nikkei Amerikajin , bị cầm tù. Một cuộc thảo luận về kinh nghiệm Phật giáo Nikkei bao gồm những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Á chuyển đổi Phật tử đã ủng hộ họ trong thời gian tù.

Xem thêm: tượng mẹ quán thế âm - tượng phật composite - tượng thạch cao giá rẻ - sơn sửa tượng phật
Ngay sau khi Hải quân Đế quốc Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt và giam giữ các tăng ni Phật giáo Nhật Bản và các lãnh đạo khác của cộng đồng người Nhật tại Hoa Kỳ. Vào tháng 3 năm 1942, Bộ Quốc phòng Tây chỉ định ba bang Bờ Tây (Washington, Oregon, và California) và Arizona là Khu vực Quân sự số 1, từ đó tất cả những người gốc Nhật Bản, người Đức và người Ý ngoài hành tinh đã bị loại bỏ một cách mạnh mẽ. Theo lệnh điều hành 9066 của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, chính phủ Mỹ đã loại bỏ khoảng 120.000 người Mỹ gốc Nhật khỏi vùng quân sự nói trên và giam giữ họ tại các trung tâm di dời được xây dựng trên khắp lục địa Hoa Kỳ. Trong thời gian đó, cộng đồng Nikkei bao gồm chủ yếu củaIssei , thế hệ đầu tiên của những người nhập cư Nhật Bản, và Nisei , những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ. Như Tetsuden Kashima định nghĩa, từ “internment” ám chỉ đến việc bỏ tù người ngoài hành tinh, như công dân Nhật Bản Issei, bởi Bộ Tư Pháp và Quân Đội Hoa Kỳ, trong khi thuật ngữ “giam giữ” ám chỉ đến việc giam giữ Nikkei, bao gồm một số lượng lớn các công dân Mỹ Nisei, bởi Cơ quan Tái định cư Chiến tranh. Từ "tù" chỉ định toàn bộ quá trình bao gồm thực tập và giam giữ.

tượng phật composite


Nghiên cứu về Phật giáo Mỹ trong Thế chiến II vẫn còn trong giai đoạn đầu. Việc tìm kiếm hồ sơ và tài liệu liên quan đến chủ đề này từ các bộ sưu tập lớn về việc giam giữ người Mỹ gốc Nhật không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong khi lưu trữ quốc gia ở Washington, DC, duy trì phần lớn các nguồn chính đối phó với việc di dời và giam giữ người Mỹ gốc Nhật, các tổ chức khác, chẳng hạn như Bảo tàng quốc gia người Mỹ gốc Nhật, Đại học California-Los Angeles và các bảo tàng được xây dựng xung quanh các trang web trại, cũng bảo tồn hồ sơ. Một số nguồn chính được viết bằng tiếng Nhật và được đặt tại Nhật Bản, đó là một trở ngại cho các nhà nghiên cứu không đọc tiếng Nhật. Cuốn sách sắp tới của Duncan R. Williams, Kinh điển Mỹ: Phật giáo và kinh nghiệm người Mỹ gốc Nhật trong Thế chiến IITuy nhiên, sẽ thay đổi trạng thái hiện tại của học bổng về Phật giáo Mỹ gốc Nhật trong Thế chiến II.

Việc di dời mạnh mẽ các Phật tử người Mỹ gốc Nhật đã phục vụ để làm suy yếu những nỗ lực lâu dài của họ để thực hiện các hoạt động tôn giáo dân tộc của họ được công chúng Mỹ chấp nhận. Tuy nhiên, việc giam giữ hàng loạt đã buộc các Phật tử người Mỹ gốc Nhật phải tiếp tục Mỹ hóa tôn giáo của họ, tạo ra một tập hợp các thực hành Phật giáo mới, và cho họ cơ hội để phản ánh về bản sắc dân tộc của họ. Đức tin Phật giáo và thực hành văn hóa gắn liền với Phật giáo Nhật Bản đã góp phần vào tình đoàn kết dân tộc, mặc dù cộng đồng người Mỹ gốc Nhật bị chia rẽ về vấn đề lòng yêu nước của Mỹ. Trong thời kỳ hậu chiến, Phật tử người Mỹ gốc Nhật bắt đầu một chiến dịch cải thiện hình ảnh của họ tại Hoa Kỳ và tôn vinh những người lính Phật giáo Nisei đã chiến đấu trong Thế chiến II.

Theo: Michihiro Ama