Thái tử Junta đổi mới cuộc đàn áp tham nhũng đối với các nhà sư Phật giáo

Sáu vụ bắt giữ cao cấp đánh dấu nỗ lực trước cuộc bầu cử của các tướng lĩnh để đóng dấu quyền lực của họ trên các đền thờ
Các ngôi chùa Phật giáo của Thái Lan từ lâu đã bị cáo buộc tham nhũng, tình dục, giết người và lạm dụng trẻ em, trong khi các nhà sư, thề sống kiêng nhịn, thường bị bắt sống với lối sống hào nhoáng.

Đọc thêm: tượng phật composite - tượng mẹ quán thế âm - tượng sivali - tượng phật thạch cao

Trong tháng qua chính phủ quân sự Thái đã đột ngột bắt giữ sáu nhà sư cao cấp nhất của đất nước. Một người thứ bảy chạy trốn đến Frankfurt để xin tị nạn, với các nhà chức trách Thái Lan theo ông đến châu Âu trong tình hình nóng hổi.
Đây là động thái mạnh mẽ nhất của quân đội Junta nhằm dọn dẹp Tăng đoàn, tên của trật tự Phật giáo Thái Lan, và trong số sáu người bị bắt là một số tu sĩ cao tuổi trong hội đồng tối cao Sanghka, cơ quan quản lý Phật giáo của đất nước. Hai tu viện cao cấp tại ngôi chùa Vàng nổi tiếng của Bangkok cũng nằm trong số những người bị bắt giữ nhưng đáng ngạc nhiên nhất là việc bắt giữ Phra Buddha Issara, một tu sĩ hỏa tiễn cánh hữu được biết đến cả về hoạt động chính trị của ông và mối quan hệ bị cáo buộc của ông với thủ tướng Thái Prayut Chan-ocha. Cả hai đều phục vụ trong đơn vị quân đội bảo vệ của Nữ hoàng, mặc dù Prayut bây giờ phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Issara.

Một bức tượng Phật đứng trước chùa cổ ở Wat Arun, hoặc Đền thờ Bình minh, ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Narong Sangnak / EPA


Paul Chambers, một giảng viên tại trường đại học Naresuan, chuyên về chính trị Thái Lan, nói: “Việc bắt giữ các tu sĩ này được thiết kế rõ ràng để đặt nhà nước kiểm soát bất kỳ nhà sư nào có thể lạc lối khỏi lòng trung thành với junta, đặc biệt là khi chúng tôi đang tiến hành bầu cử. "Đây là cách họ chứng minh rằng nhà nước thực sự là trên đại Phật giáo."

Trong khi chính quyền quân sự, người đã tiếp quản Thái Lan trong một cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 2014, từ lâu đã cam kết dập tắt tham nhũng, thời điểm bốn cuộc tấn công của ngôi đền đã được xem là động lực quan trọng và chính trị. Chính phủ của Prayut đang chịu áp lực lớn hơn bao giờ hết để thực hiện lời kêu gọi bầu cử vào tháng 2 năm 2019, và dọn dẹp tham nhũng trong các đền thờ được coi là một động thái có thể chơi tốt cho cử tri khi họ hoạt động như một đảng chính trị.

Phật giáo là một trong ba trụ cột của Thái Lan, cùng với chế độ quân chủ và quốc gia (90% đất nước là Phật tử), và có một cảm giác ghê tởm ở mức độ tham nhũng và hoạt động bất hợp pháp diễn ra trong các ngôi đền được dàn dựng bởi các nhà sư. Một số ngôi đền tạo ra hàng triệu khoản đóng góp mỗi năm, với các khoản quyên góp tích cực được khuyến khích như một cách để mang lại cho những người sùng đạo thiện nghiệp, và không phụ thuộc vào quy định bên ngoài về số tiền được chi tiêu.

Những nỗ lực của Junta trong quá khứ để phát huy quyền lực của họ đối với các ngôi đền đã không chứng tỏ thành công. Vào tháng Hai năm ngoái , chính quyền đã đột kích Đền Dhammakaya nổi tiếng , tìm kiếm nhà lãnh đạo tinh thần Phra Dhammachayo vì cáo buộc ông đã tham ô 28 triệu bảng tiền quyên góp đền thờ. Sự trung thành nổi tiếng của ngôi đền đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị quân đội khinh miệt và bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006, cũng được coi là động cơ của cuộc đột kích. Tuy nhiên, Dhammachayo đã trốn tránh và đã có một phản ứng dữ dội chống lại chính phủ quân sự vì đã quá nặng tay trong cuộc đột kích, mà đã thấy 4.000 sĩ quan xuống ngôi đền trong ba tuần.

"Sau khi có linh mục của ngôi đền Dhammakaya, mọi người thực sự bắt đầu tìm kiếm những gì quân đội đang làm cho các nhà sư và hỏi động cơ của họ, và nó thực sự gây thiệt hại cho danh tiếng của Prayut" Chambers nói. “Vì vậy, những vụ bắt giữ mới này có thể được thiết kế để cung cấp cho quân đội một hình ảnh phổ biến hơn và khiến mọi người quên đi sứ mệnh thất bại năm ngoái. Và các nhà sư họ đã bắt giữ - với Phật Issara là ngoại lệ - họ đã có một danh tiếng thực sự tham nhũng nên đó là một mục tiêu dễ dàng. "

Sau sự thất bại của cuộc bao vây Đền Dhammakaya, chính quyền công bố vào tháng 3 vừa qua, họ đang soạn thảo một đạo luật làm suy yếu đáng kể hội đồng Tăng đoàn. Nó vẫn chưa trình lên quốc hội nhưng những vụ bắt giữ mới này có thể đặt nền tảng cho luật pháp.

Có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất trong tất cả những vụ bắt giữ gần đây là Đức Phật Issara, người đã chính thức bị tước vị trí của mình như một tu sĩ và bị gửi đến nhà tù tạm giam Bangkok để chờ xét xử về tội cướp, giả mạo và giam giữ bất hợp pháp các quan chức trong các cuộc biểu tình vào năm 2013 và 2014, trước cuộc đảo chính.

Issara đã thực sự là một người ủng hộ lâu dài cho cải cách trong Phật giáo và cuối tháng Tám lên án quân đội quân sự cho không hành động theo lời hứa của họ để làm sạch các ngôi đền. "Họ vẫn còn nghiêm túc về việc giải quyết tham nhũng hay họ chỉ di chuyển chống lại một số người và các nhóm?", Ông nói, thêm rằng khi nó đến các nhà sư: "Không ai có thể chạm vào chúng."

Việc bắt giữ Issara đã được coi là một dấu hiệu cho thấy chính quyền này lo sợ rằng ông ta quá nghiêm khắc về mặt chính trị hoặc là chính quyền đang cố gắng chứng minh mình là đạo đức và xứng đáng với tuổi thọ chính trị, cho vị vua Thái mới, King Maha Vajiralongkorn, người kế thừa ngai vàng năm ngoái.Thái Lan gần đây đã chứng kiến ​​một cuộc nổi dậy hiếm hoi trong các cuộc biểu tình và biểu tình, và các vụ bắt giữ cũng được xem là nhà tù cho tín hiệu mạnh mẽ về những gì sẽ xảy ra nếu họ không đi thẳng về mặt chính trị, đặc biệt là số lượng lớn với phong trào áo đỏ ủng hộ Thaksin. Các cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và người ta cho rằng sẽ có nhiều vụ bắt giữ hơn nữa.