Bức tượng của Panahali khan xuất hiện cách đây 25 năm

Do sự phong phú của công việc tại hội thảo, hơi buồn tẻ, Jamshud Bey đặt một bức tượng trên Panahali khan ở góc của một văn phòng khác. Chúng tôi đã thắp sáng 25 năm sống dai dẳng của một bức tượng cao 1 mét 70 cm:
-Cumshud Bey, hãy bắt đầu từ đầu. Khi nào bạn nhận được lệnh chuẩn bị một bức tượng của Panahali khan?


Vào năm 1990, tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị một di tích cho Panahali Khan ở Shusha theo lệnh của Hội đồng Bộ trưởng Azerbaijan, Thứ tự Bộ Văn hóa. Tôi đã chuẩn bị một bản phác thảo, sau đó vấn đề đã được giải quyết. Năm 1991, một hợp đồng đã được ký kết với Bộ. Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao dự án chúng tôi đã chuẩn bị với kiến ​​trúc sư nổi tiếng về học thuật muộn, Mikail Huseynov.

Quý khách cần mua: tượng thạch cao nghệ thuật,  tượng phật thạch cao - tượng phật composite - tượng mẹ quán thế âm . Hãy liên hệ số hotline: 0938.484.909
Mô hình này bạn thấy là một mô hình làm việc cao 1 mét 70 cm. Nó nên được nâng lên ở độ cao 10 mét, và tư thế nên cao 15 mét. Khi tôi bận rộn với công việc này, cô ấy là Polad Bulbuloglu, Bộ trưởng Bộ Văn hóa. Vào thời điểm đó, tôi đã đến Shusha để xem vị trí của bức tượng, gặp gỡ các nhà lãnh đạo địa phương và trí thức. Cuối Mikail Gozalov hướng dẫn để xác định vị trí của đài tưởng niệm.
Chúng tôi đã xem xét nhiều nơi và quyết định rằng bức tượng nên được đặt tại Shusha đến Ganja Gate. Polat Bulbuloglu và phó của ông thích mô hình.
Sau đó, có một cuộc chiến Karabakh được biết đến, chúng tôi đã mất Shusha và chìm trong nhiều năm. Bởi vì, như một người thông minh, tôi thấy những người đi qua những thời điểm khó khăn. Mặc dù họ nói với tôi rằng bạn sẽ sớm nhận được tiền bản quyền. Nhưng tôi không thể nhận được bất cứ điều gì.
-Một số tiền điển hình được trả tiền để bắt đầu ...
Không, tôi đã không được đưa ra cả dự án lẫn mô hình. Tôi thậm chí còn gợi ý rằng mô hình nên được trưng bày tại một triển lãm hoặc triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật hoặc tại Bảo tàng Lịch sử. Ý tưởng đã được phê duyệt, và họ bảo tôi viết số tiền cần thiết cho nó và bắt đầu làm việc. Tôi tò mò, hóa ra bức tượng đồng sẽ có giá 50.000 đồng. Phần thưởng của tác giả phải cao hơn số tiền này.
Khi tôi nói với họ số tiền tôi nhận được, một lá thư đến với tôi rằng chúng tôi không có nhiều tiền như chúng tôi là các tổ chức ngân sách. Làm thế nào điều này có thể được? Thứ nhất, bức tượng là quyết định của Nội các Bộ trưởng. Ước tính đã được chuẩn bị và hợp đồng đã được ký kết. Bạn không hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng, bạn không chuyển tiền. Đó là lý do tại sao tôi đã không thể có được tiền bản quyền của tôi cho đến nay.
Tôi đã hai lần là Bộ trưởng Abulfaz Garayev. Anh ấy hứa với tôi rằng anh ấy sẽ giải quyết vấn đề, nhưng anh ấy đã không thực hiện lời hứa của mình. Các liệt sĩ đầy ma, và cuối cùng tôi nộp đơn cho tòa án.
Họ đã không đến tòa án, và tôi đã bị từ chối yêu cầu của tôi, mặc dù thực tế là tôi đã có sự thật. Tôi đã nộp đơn cho tòa án kháng cáo. Phiên tòa đã diễn ra. Không có đại diện của Bộ Văn hóa và Du lịch. Tôi đã được thông báo rằng trường hợp đầu tiên đã không đưa ra quyết định đúng đắn và không xem xét các giá trị. Do đó, quyết định của tòa án sơ thẩm đã bị bãi bỏ. Vụ việc sẽ được xem xét lại. Tôi hy vọng rằng họ sẽ hiểu tôi và đưa ra quyết định công bằng.
- Lần đầu tiên anh nộp đơn cho tòa án là khi nào?
- Năm ngoái. Tôi đã không đưa ra vấn đề này cho đến nay, rằng nó là một vấn đề quốc tịch, một sting. Shusha, dự án Karabakh, vì vậy số tiền được phân bổ, nhưng không phải là từ hambalının Mashadi Ibad, tôi không đưa ra một abbasımı.
Tổng của "một abbas" là gì?
- từ 10 đến 100 nghìn manat. Đây là vấn đề thời gian. Có nhiều việc phải làm trước đây. Mô hình của mô hình này không nên nhỏ hơn tiền bản quyền của Koroglu, mô hình của Babek. Bởi vì đó là quyết định của Hội đồng Bộ trưởng. Tôi đã chuẩn bị, nhưng tôi đang chờ 25 năm. Tôi đã chịu bao nhiêu ...

Hãy để tôi thậm chí nói với bạn một thực tế, và sau đó tôi phát hiện ra rằng Bộ đã đưa ra một hành động trong trường hợp này. Ngay cả số tiền đó đã được mua. Số tiền đã được viết bằng tên của giáo viên Mikayil. Guya Mikayil giáo viên có số tiền đó. Và tôi không thể tin được điều này. Giáo viên của Mikayil là một nhân vật nổi bật đến mức anh ta sẽ không bao giờ làm thế. Ngay cả khi chúng tôi làm một tác phẩm điêu khắc, tôi đã phải mang nó đến khoang để ký vài tháng sau đó để có bạn cùng phòng. Nếu không, anh ta không phải là người đến tùy ý.
Tôi khăng khăng cho thấy hành động đó với tôi. Nhưng họ đã bị bắt cóc. Sau đó, tôi nộp đơn cho Bộ Lưu trữ Nhà nước, và không có thông tin về điều đó. Sau đó, tôi nộp hồ sơ lưu trữ của Bộ Văn hóa và Du lịch và thấy rất khó khăn.
Các viên chức của Bộ Văn hóa và Du lịch Galib Gasimov bước vào tòa nhà, phản đối việc đến kho lưu trữ, lấy các tài liệu, gọi là cảnh sát và đưa tôi ra khỏi phòng. Trong quá khứ, khi tôi đang ở trong buổi tiếp tân, tôi nói rằng đã không quá muộn để nộp một bản sao của tài liệu. Nếu không, tôi sẽ làm theo yêu cầu của tòa án. Tôi hứa, tôi sẽ ngừng phiên tòa nếu tài liệu không có sẵn và chuyển vụ việc đến văn phòng của công tố viên.
Đối với Garabagh, đối với Shusha, tôi đã làm một điều như vậy, thay vì cảm ơn tôi vì điều này. Thật khủng khiếp.

Bạn giữ mô hình này trong hơn 25 năm. Tình trạng này còn bao lâu nữa?
-Các bên trong bao gồm thạch cao và khung kim loại. Tôi đã làm việc trên nhựa. Khi ai đó chạm vào nó, nó bị hỏng và thẳng lên. Tôi đề nghị chúng ta ít nhất là làm một tấm thạch cao, và sau đó chúng ta sẽ có một đồng. Tôi kháng cáo với bất cứ ai chịu trách nhiệm về điều này: từ Shusha, khan của Karabakh - Panahali khan. Sự bất công như vậy sẽ không xảy ra.
-Cumshud bey, cuối cùng, bạn sẽ nói về ý tưởng rằng Panahali Khan ở dưới cùng của mẫu này.


"Khẩu súng tôi thấy trong tay của Panahli Khan ở dạng thanh kiếm. Sau đó, tôi đứng trên phiên bản toppuz. Khan là biểu tượng của quyền lực. Tôi là khan của Karabakh.
Ông mở rộng bàn tay của mình để thành phố - Shusha và Armenia. Chúng tôi muốn nói rằng những vùng đất đó là của chúng ta. Con ngựa đã sẵn sàng để chà đạp kẻ thù bằng cách nghe những cảm xúc của Panahali Khan và đưa chân đến hiên nhà.
Tất nhiên, nó vẫn còn sơ sài, các chi tiết trong phiên bản nâng cao phải chính xác hơn.
Narmin Muradova 
Hình ảnh Elchin Murad


Quý khách cần sơn sửa tượng phật hãy liên hệ 0938.484.909