Mọi người đang sống trong các hộp thép bất hợp pháp trong thị trường bất động sản đắt nhất thế giới

Sau khi đi bộ qua một khu đất nông thôn vắng vẻ trên con đường trải nhựa không bằng phẳng, Gilbert Wong đến một cổng có hàng rào kim loại trông giống như lối vào một nhà kho, hoặc có thể là một bãi đậu xe - có mặt ở Lãnh thổ Mới của Hồng Kông.
Nhưng đằng sau mặt tiền có vẻ thù địch này là ngôi nhà khiêm nhường của Wong: một hộp thép hộp vuông 100x100 đúc sẵn trông rất giống một container vận chuyển cơ bản. Những ngôi nhà như vậy, được mệnh danh là nhà container, đã trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến đối với những cư dân bị vắt kiệt khỏi thị trường bất động sản giá rẻ nhất thế giới.

Trong tất cả các ngôi nhà tiền chế theo kiểu container mà tôi đã thấy trong quảng cáo hoặc trực tuyến, tôi có thể nói với bạn 99,9% không tuân thủ luật pháp, Công ty TNHH sửa đổi
Đổ lỗi giá bất động sản cao cho xu hướng. Để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở của thành phố, Giám đốc điều hành Carrie Lam đã bắt tay vào một nỗ lực phối hợp để giải phóng nhiều đất đai hơn. Chính phủ của cô thậm chí đang xem nhà container là một phần của giải pháp.
Hồng Kông để lấy lại một phần của sân golf lớn nhất cho ngôi nhà
Nhà container là một loại cấu trúc xây dựng mà theo luật cần có sự phê duyệt của chính phủ trước khi xây dựng. Để một người hợp pháp ở Hồng Kông, nó phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định xung quanh các cơ sở thông gió, chiếu sáng và an toàn phòng cháy chữa cháy, cộng với khu đất mà nó nằm phải được khoanh vùng để sử dụng. Đặt một cấu trúc dân cư trên đất được khoanh vùng cho sử dụng nông nghiệp hoặc lưu trữ mở là không được phép.
Do vị trí thường xuyên bị che khuất của họ, không có bất kỳ ước tính nào về số lượng nhà container tại Hồng Kông. Nhưng nhu cầu đang tăng nhanh.


Đơn đặt hàng cho container đã tăng gấp đôi kể từ năm 2016, với 40% được thiết kế cho mục đích nhà ở, theo Ivan Chan, giám đốc của nhà sản xuất tòa nhà di động Markbox
 . Công ty hiện đang sản xuất khoảng 200 container để sinh sống mỗi năm, ông nói. Phần còn lại dành cho sử dụng từ các gian hàng thực phẩm cho các sự kiện ngoài trời đến lưu trữ.
Loại nhà container phổ biến nhất, thép hộp vuông 100x100 được sản xuất bởi Markbox có diện tích 30 mét vuông và có giá khoảng 150.000 đô la Hồng Kông (19.100 đô la). Ở Hồng Kông, chỉ riêng việc trả tiền cho một căn hộ khiêm tốn có thể dễ dàng tăng gấp đôi.Chi phí thấp như vậy đã thúc đẩy chính phủ thử nghiệm biến nhà container thành một phần của giải pháp cho tình trạng thiếu nhà ở lâu năm. Một quỹ do chính phủ hỗ trợ đang làm việc với Hội đồng Dịch vụ xã hội Hồng Kông
 , một tổ chức phi lợi nhuận, để xây dựng 90 ngôi nhà tiền chế sẽ được đặt hợp pháp tại quận nghèo nhất của thành phố như một lựa chọn ngăn chặn cho những người chờ đợi công khai nhà ở.
Thời gian chờ đợi trung bình đã tăng lên đến năm năm rưỡi tính đến tháng 12, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2012, theo Cơ quan Nhà ở Hồng Kông
 .
Wong, 30 tuổi, không có nhà chứa trong tâm trí khi anh và bạn gái bắt đầu tìm nơi ở vào năm ngoái. Nhưng họ nhanh chóng nhận ra tiền thuê căn hộ đã thoát khỏi ngân sách của họ.Hai vợ chồng mất khoảng một tháng để định cư tại ngôi nhà rộng 19 mét vuông hiện tại của họ với giá thuê 4.500 đô la Hồng Kông mỗi tháng. Để thuê chỉ một phòng có kích thước tương tự trong một căn hộ gần đó, chi phí sẽ cao hơn khoảng 20%.
Cặp đôi thích chi phí rẻ và chất lượng không khí tốt hơn ở đảo Hồng Kông. Có những nhược điểm, tuy nhiên. Nhà container không được xây dựng để chịu được thời tiết khắc nghiệt, vì vậy khi cơn bão Mangkhut tấn công vào tháng 9 năm ngoái, đã có rò rỉ. Địa điểm từ xa cũng có nghĩa là hai vợ chồng dành nhiều thời gian và tiền bạc, đi lại.
Wong nói rằng anh ta không hỏi liệu ngôi nhà có phải là tài sản cư trú hợp pháp khi anh ta chuyển đến không, và không có kế hoạch. Ông thừa nhận có một cơ hội vùng đất mà nó nằm không được quy hoạch để sử dụng.
Nhưng cho đến khi hoàn cảnh thay đổi, Wong dự định ở lại.
Giá nhà của nhà chắc chắn sẽ vẫn ở mức cao, ông nói. Có một tâm lý của người Hồng Kông rằng người ta phải sở hữu một căn hộ, và điều đó đẩy giá lên cao.
- Với sự hỗ trợ của Vinicy Chan